Tây Hồ sẵn sàng cho năm học mới đặc biệt. Trao yêu thương để các em học sinh đều được học trực tuyến

Năm học 2021 - 2022 là năm học đặc biệt- Năm học Thành phố tổ chức Lễ khai giảng chung , truyền hình trực tiếp để toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh cùng tham dự. Ngay sau Lễ khai giảng chung, các trường đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu năm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: giới thiệu truyền thống nhà trường, thầy cô, bạn bè, môi trường học tập.. tạo cho  học sinh không khí vui tươi, phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới đầy khó khăn và thử thách

Bước vào năm học mới 2021-2022,  khác so với các năm học trước học sinh các khối lớp chỉ mới được gặp thầy, cô và bạn bè qua Za lo, Viber, các phần mềm Zoom, Olm, Microsoft Team, Office 365,....chưa hề có sự giao lưu trực tiếp, quả là sự khó khăn, thử thách đối với các thầy cô trong việc hướng dẫn học sinh học tập. Để việc giảng dạy, học tập diễn ra thuận lợi, đặc biệt với học sinh lớp 1, Phòng GDĐT đã chỉ đạo các trường phân lớp, yêu cầu giáo viên trao đổi, tương tác với học sinh có sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh từ cuối tháng 8 để dần làm quen với cách học trực tuyến. Đối với khối lớp 6 thực hiện Chương trình GDPT 2018, là đối tượng học sinh trong hai năm học trước đều có thời gian phải học trực tuyến, chắc chắn một phần  ảnh hưởng đến cách thức, nền nếp học tập của các con. Năm học này lên cấp THCS là một môi trường mới hoàn toàn, có nhiều môn học khác biệt so với cấp Tiểu học, đồng thời cách học, cách đánh giá cũng có nhiều điểm khác, số môn học được đánh giá bằng điểm số nhiều hơn. Để giúp các con làm quen với cách thức học mới, giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn đã dành những buổi làm quen chia sẻ, hướng dẫn học sinh tiếp cận với phương pháp học tập mới, cách đánh giá mới, giúp các con con tự tin bước vào năm học đầy khó khăn với đợt học trực tuyến ngày từ tuần đầu của năm học.

Theo kế hoạch, các trường tiểu học và THCS tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 06/9. Xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến phù hợp với thực tế đối tượng học sinh từng khối lớp; lựa chọn những kiến thức cốt lõi, cần thiết nhất đối với từng môn  học để cung cấp cho học sinh; xây dựng kế hoạch bài dạy khoa học; điều chỉnh giờ dạy học các khối lớp phù hợp với điều kiện cần sự hỗ trợ của các phụ huynh, đó là những biện pháp ngành giáo dục quận Tây Hồ đã và đang áp dụng để tổ chức tốt hoạt động dạy học trực tuyến. Riêng lớp 1, các nhà trường dành tuần đầu để các em học sinh tiếp tục được làm quen các thầy cô, rèn nền nếp, sau đó mới bước vào quá trình học trực tuyến với thời lượng không quá 3 tiết/ngày. Giáo viên thống nhất với cha mẹ học sinh thời gian dạy cơ bản vào các buổi tối từ 19h30- 21h00, để phụ huynh hỗ trợ cùng các cô giáo rèn nền nếp, cách thức học tập, thao tác sử dụng thiết bị cho học sinh trong những tuần đầu dạy học. Sau khi học sinh quen dần với cách thức học trực tuyến có thể sẽ chuyển thời gian học phù hợp nhất. Các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục... giáo viên hướng dẫn học sinh học qua video, clip,..tạo không khí thoải mái, không áp lực trong thời gian học trực tuyến. Để việc triển khai dạy học trực tuyến đảm bảo an toàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên hướng dẫn và thường xuyên nhắc nhở học sinh cách sử dụng thiết bị điện tử an toàn trong quá trình học tập.

Muốn dạy- học trực tuyến điều đầu tiên giáo viên và học sinh cần có đủ thiết bị và đường truyền Internet. Xác định mục tiêu “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, Phòng GDĐT đã kêu gọi các đơn vị, cá nhân ngành GDĐT  hưởng ứng phong trào “Trao tặng máy tính cho em vào năm học mới” nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập. Yêu cầu các trường rà soát chặt chẽ số lượng học sinh không đủ các điều kiện tham gia học trực tuyến đối với cấp THCS, Tiểu học. Phối hợp với cha mẹ học sinh, xác định nguyên nhân, xây dựng giải pháp hỗ trợ học sinh, đáp ứng nhiệm vụ tổ chức dạy học trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Ngay sau khi rà soát Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà trường trao tặng 56 thiết bị học tập cho học sinh gồm 30 máy tính bảng, 20 máy tính bàn, 6 điện thoại thông minh tương đương 215 triệu đồng. Việc trao tặng các thiết bị cho học sinh đã được thực hiên ngay sau ngày khai giảng năm học mới, đảm bảo 100% học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở có đủ thiết bị học trực tuyến.

Ngoài ra trong buổi phát động chương trình “ Sóng và máy tính cho em” do Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn giáo dục Hà Nội tổ chức, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tây Hồ đã chia sẻ yêu thương bằng việc trao tặng 20 máy tính  bảng mới để Sở Giáo dục và Đào tạo-Công đoàn trao tặng cho giáo viên và học sinh các địa bàn khó khăn hơn ngày trong buổi phát động. Giá trị món quà tuy không lớn nhưng thể hiện nghĩa tình, sự tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi giữa các đơn vị giáo dục, tạo sự lan tỏa trong ngành Giáo dục Tây Hồ nói riêng và Giáo dục Thủ đô nói chung.

 

Bài viết liên quan