Tuyên truyền diichj cúm A

Kính thưa : các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, được sự chỉ đạo của BGH nhà trường phòng Y tế sin tuyên truyền về cách phòng chống bệnh đến mọi người cùng biết để phòng chánh bệnh cúm A (H7N9).
Hiện nay, bệnh cúm A (H7N9) đang là mối đe dọa lớn đối với môi trường sống, sức khoẻ và tính mạng con người, bệnh do nhiễm virus cúm A(H7N9) có nguồn gốc từ gia cầm. Bênh nhân nhiễm cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên vào năm 2013 tại Trung Quốc tính cho đến nay dịch bệnh đã lây lan sang 17 tỉnh của Trung Quốc, trong đó có hai tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Quảng Tây và Vân Nam và làm gần 90 người tử vong trong đợt bùng phát bệnh cúm gia cầm.
Theo đại diện Cục Thú Y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận bệnh cúm A(H7N9) trên người cũng như trên gia cầm, nhưng theo các chuyên gia, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào nước ta là rất lớn.
Dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm virus cúm A(H7N9) đều bị viêm phổi nặng, kèm theo các triệu chứng như sau:
- sốt 39 - 40
oC, ho và khó thở.
- Đau mỏi các khớp xương, nhức đầu, buồn nôn, nôn.
- Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng.
- Ho, tức ngực, khó thở tăng dần.
- Các triệu chứng suy hô hấp: tím môi, đầu chi, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.
- Các biểu hiện nặng, nguy kịch bao gồm: thiểu niệu hoặc vô niệu, phù, suy tim, đông máu nội quản rải rác, suy gan nặng, hôn mê...
Bệnh cúm A(H7N9) chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, để chủ động phòng, chống sự lây truyền của virus bệnh cúm A/H7N9 sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với gia cầm và người bệnh.
2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Khi phát hiện có gia cầm, chim ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Người đến từ khu vực có bệnh pháp phòng, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.
5. Khí có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Mọi Người, mọi nhà hãy tích cực chủ động phòng, chống bệnh cúm A (H7N9) là góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mình và người thân./.
Trên đây là bài tuyên truyền về phòng chống bệnh cúm A (H7N9) của phòng y tế nhà trường đưa ra. Sau đây phòng y tế nhà trường xin chúc các thầy cô và các em học sinh có sức khỏe thật tốt để tiệp tục công tác dây và học của thầy và chò trường Tiểu học An Dương đạt được thành tích cao nhất.

 

Bài viết liên quan